Cách gói bánh chưng bằng khuôn truyền thống vuông vắn đều tăm tắp cực ngon

Ngày cập nhật:07/02/2024

Bánh chưng là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán. Nếu bạn còn chưa biết cách gói bánh chưng bằng khuôn cho dịp Tết 2024 này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau từ Team PasGo về cách làm bánh chưng bằng khuôn đơn giản không cần kinh nghiệm cũng tạo ra những chiếc bánh vuông vắn đẹp mắt.


Mục lục

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chưng bằng khuôn

Để thực hiện cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu làm bánh chưng dưới đây:   

  • Gạo nếp: 4kg
  • Đỗ xanh (đậu xanh): 1kg
  • Thịt ba chỉ: 1kg
  • Lá dong: 40 ~ 50 lá
  • Dây lạt giang: 2 bó
  • Gia vị: muối, tiêu
  • Dụng cụ: Khuôn bánh chưng 

Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách làm bánh chưng bằng khuôn

2. Sơ chế nguyên liệu làm bánh chưng

Bước tiếp theo của cách gói bánh chưng bằng khuôn bạn cần tiến hành sơ chế các nguyên liệu làm bánh chưng.

Sơ chế nguyên liệu làm bánh chưng

Cách ngâm gạo gói bánh chưng

Gạo nếp nhặt bỏ những hạt sâu, hạt sạn còn sót lại. Sau đó, ngâm nước 6 - 8 giờ đồng hồ hoặc qua đêm. Sau đó vo gạo và bóp đều cùng chút muối.

Cách ngâm gạo gói bánh chưng

Đỗ xanh

Ngâm đỗ xanh với nước lạnh khoảng 2 tiếng. Vo sạch đỗ rồi cho lên nồi cùng chút muối hấp chín. Sau đó, dùng muôi đánh nhuyễn đỗ và nắm thành từng nằm vừa tay.

Chế biến đỗ xanh

Lá gói bánh chưng

Lá gói bánh chưng bạn có thể sử dụng lá dong hoặc lá chuối, thường là lá dong.
Rửa sạch hai mặt của lá dong rồi dùng khăn khô lau. Tiếp theo lấy dao cắt dọc phần sống lá.

Lá gói bánh chưng

Thịt gói bánh chưng

Rửa sạch thịt cùng với muối. Thái thịt gói bánh chưng thành từng miếng có độ dài khoảng 5 - 6cm và dày 1 - 2cm. Tiến hành ướp thịt cùng với hạt tiêu và muối.

Thịt gói bánh chưng

Dây lạt gói bánh 

Dây lạt gói bánh được chẻ từ ống giang, mỏng, mềm, dẻo dai.
Lưu ý: Nếu muốn có những chiếc bánh chưng xanh đẹp mắt, bạn có thể giã lá riềng rồi trộn cùng với gạo nếp nhé.

Cách gói bánh chưng vuông, đẹp là trộn gạo với nước lá riềng giã


3. Cách gói bánh chưng bằng khuôn vuông đẹp

Để có được những chiếc bánh chưng vuông vắn nhất trong dịp Tết nguyên đán 2024 sắp tới bạn hãy làm theo cách gói bánh chưng bằng khuôn sau đây:

Bước 1: Xếp 2 lá dong mặt xanh úp xuống dưới, nửa mặt lá này đè lên nửa mặt lá kia và ngược chiều nhau. Tiếp đó cho 2 lá mặt phải ngửa lên trên và vuông góc với lá nằm dưới. Đặt khuôn bánh chưng bé vào chính giữa lá trên cùng.

Cách xếp lá gói bánh chưng

Bước 2: Lần lượt gấp lá gói bánh chưng sát với mép khuôn để tạo được dáng vuông vức. Tiếp đó, lồng khuôn to ra bên ngoài, nhấc khuôn bé ra rồi mở lá dong.

Cách gấp lá gói bánh chưng

Bước 3: Cho một bát gạo nếp vào khuôn rồi dàn đều. Tiếp đó đến một nắm đậu xanh dàn đều rồi 1 miếng thịt, 1 nắm đậu xanh, trên dùng là một bát gạo nếp dàn đều. Gấp 2 lá bên trong vào trước rồi đến 2 lá bên ngoài rồi gấp các lá thừa lại thật gọn gàng, kín đều bánh chưng nhé. Khéo léo gấp theo nếp khuôn đã có sẵn để tạo thành cái bánh.
Bạn dùng tay nhấn phần lá thừa xuống, tay kia nhấc nhẹ nhàng khuôn bánh chưng ra.

Cách làm nhân bánh chưng ngon

Bước 4: Dùng dây lạt gói bánh buộc cố định lại. Nên dùng 4 lạt, buộc thành 2 cặp đường song song nhau để đẹp hơn. Lưu ý chỉ buộc vừa tay, không siết chặt sẽ làm bánh bị bục khi luộc.

Dùng dây lạt gói bánh buộc cố định

4. Thành phầm cách gói bánh chưng bằng khuôn

Như vậy là bạn đã tham khảo xong cách gói bánh chưng bằng khuôn cực đơn giản. Thành phẩm cho ra những chiếc bánh chưng vuông vắn đều tăm tắp rất đẹp.

 Thành phầm cách gói bánh chưng bằng khuôn

5. Lưu ý khi thực hiện cách gói bánh chưng bằng khuôn

Dưới đây là những lưu ý khi thực hiện cách gói bánh chưng vuông, đẹp tại nhà

  • Không cần ngâm gạo quá kỹ sẽ làm bánh bị nát và dễ bị chua.
  • Có thể dùng đậu xanh sống ngâm mềm để gói mà không cần hấp chín.
  • Không cho quá nhiều hành vào thịt lợn, bánh để lâu cũng dễ bị chua.
  • Không gói bánh quá chặt tay vì quá trình luộc, bánh nở ra dễ bị bục.
  • Đảm bảo rằng bánh đã được gói kín đáo, không để bị nước lọt vào bên trong khi nấu.

6. Cách luộc bánh chưng xanh không bị lại gạo 

Để có được những chiếc bánh chưng thơm ngon thì hoàn thành cách gói bánh chưng truyền thống vuông đẹp là chưa đủ mà còn cần luộc chúng. 
Vậy luộc bánh chưng sao cho bánh đạt độ dẻo, thơm mà không bị lại gạo như thế nào hãy tham khảo bài viết dưới đây của Team PasGo nhé.

Cách gói bánh chưng bằng khuôn rất đơn giản phải không nào? Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có những chiếc bánh chưng vừa tươi ngon, vừa đẹp mắt để dâng lên ông bà, tổ tiên cũng như cùng gia đình thân yêu thưởng thức trong dịp Tết Nguyên đán 2024. Team PasGo chúc bạn thực hiện thành công cách làm bánh chưng ngay từ lần đầu tiên thực hiện.

-------------------------------------

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Nếu gia đình, bạn bè của bạn muốn đi ăn tất niên, liên hoan vào dịp cuối năm, đừng quên đặt bàn qua PasGo để nhận những ưu đãi tốt nhất lên đến 50% nhé!

Mời bạn tham khảo các nhà hàng ngon, ưu đãi tốt phù hợp ăn liên hoan dịp Tết dưới đây:

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây

Ngọc Hoa tổng hợp - Team PasGo

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0